LỚP TỔNG QUAN VIẾT CV VÀ THỰC TẬP HIỆU QUẢ ĐỐI VỚI SINH VIÊN KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

Nhằm hỗ trợ sinh viên chuẩn bị hành trang tốt nhất trên con đường tìm kiếm việc làm, hôm nay, Bộ phận Doanh nghiệp tổ chức lớp đào tạo kỹ năng viết CV và kỹ năng thực tập hiệu quả cho hơn 200 sinh viên của Khoa Quản trị kinh doanh.

Lớp đào tạo kỹ năng được thiết kế với mục tiêu trang bị góc nhìn và kiến thức mới về các kỹ năng thực hiện viết CV, Tại các vị trí khác nhau thì CV có gì khác nhau, Ghi điểm với nhà tuyển dụng qua CV, Bố cục và phần cấu thành CV, Những lỗi sai thường gặp khi viết CV và Những công cụ phổ biến để thiết kế CV.

Phát biểu tại lớp học, TS. Nguyễn Thị Hà – Trưởng bộ phận Doanh nghiệp chào mừng giảng viên và sinh viên của Khoa Quản trị kinh doanh đã đến để học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm. Bà cũng cho biết công tác đào tạo, hỗ trợ những kỹ năng mềm phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin trên thị trường lao động là công tác mà Nhà trường và các Khoa thuộc Trường đặc biệt quan tâm, chú trọng cả về phương diện đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn và phương diện đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho sinh viên.

Để có thể ứng tuyển thành công vào bất kỳ công ty nào hoặc đơn giản là xin học bổng thì việc có được 1 bản CV ấn tượng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cùng với sự dẫn dắt của 2 Founder & CEO Hạ Phan- Công ty CP DNXH HR Companion và Founder & CEO Nguyễn Thuỳ Dung- Công Ty Cổ Phần Đào Tạo Và Cung Ứng Nhân Lực HRI đã góp phần cung cấp thông tin, hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của sinh viên về CV:

 1. CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” trong tiếng Anh, được hiểu nghĩa là sơ yếu lý lịch. Về bản chất của CV là bản tóm tắt những thông tin của bản thân liên quan về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, những kỹ năng cuộc sống mà ứng viên muốn ứng tuyển.

Từ những thông tin có trong CV của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được phần nào những nội dung phù hợp đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng. Đồng thời ứng viên có thể tạo được ấn tượng đặc biệt trong cách trình bày CV của mình.

 1. Lý do cần chuẩn bị CV khi ứng tuyển.

Ngày nay, CV xin việc là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên một cách chủ quan nhất và xem rằng liệu ứng viên đã phù hợp với vị trí mà công ty, doanh nghiệp đang tuyển dụng hay chưa. Thông thường, một vị trí cần tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ mà ứng viên gửi tới, việc có những thông tin trong CV của ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn ra những CV phù hợp.

Đối với hồ sơ xin việc, CV là loại giấy tờ được nhà tuyển dụng quan tâm và chú ý đến nhất vì CV thể hiện được cách nhìn khái quát về ứng viên. Chính vì thế mà việc chuẩn bị thật kỹ bản CV là điều hết sức quan trọng.

 1. CV khi ứng tuyển cần có những thông tin gì?

Một bản CV hợp lệ và được những nhà tuyển dụng chú ý là bản CV đáp ứng được đầy đủ những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân:Đây là mục bạn trình bày những thông tin cơ bản về bản thân là Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ Email. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bổ sung địa chỉ nơi bạn đang sinh sống và làm việc.
 • Kinh nghiệm làm việc:Về mục kinh nghiệm làm việc thì đòi hỏi bạn có khả năng chọn lọc thông tin và sắp xếp một cách hợp lý. Chỉ nên chọn những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển, không liệt kê toàn bộ những công việc mà bạn đã từng làm.
 • Trình độ học vấn:Liệt kê ngành học, trường Đại học của bạn. Nên liệt kê những cấp bậc từ Cao đẳng trở lên. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm những khóa học ngắn hạn mà bạn đã tham gia.
 • Kỹ năng liên quan:Nên liệt kê những kỹ năng hỗ trợ cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết kế, v.v…

Trên đây là những mục nhất định phải có trong CV xin việc, ngoài ra bạn có thể bổ sung những mục sau để nhà tuyển dụng có thêm nhiều thông tin về bạn.

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Nên chỉ rõ những cột mốc, thành tựu mà bạn muốn đạt trong công việc, sự nghiệp của mình. Thông thường mục tiêu nghề nghiệp được diễn đạt qua 2 phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
 • Chứng chỉ, giải thưởng:Chứng chỉ là phần giúp bạn có thêm điểm cộng trong vòng loại CV. Bạn liệt kê những chứng chỉ bạn đã đạt được trong quá trình học tập và làm việc trước đó. Nếu không có các loại chứng chỉ thì bạn bỏ qua phần này.
 • Người tham khảo:Về mục người tham khảo (References) là nhà tuyển dụng muốn kiểm tra những thông tin bạn đã ghi trong CV đã hoàn toàn chính xác hay chưa.
 • Hoạt động ngoại khóa:Bạn liệt kê những hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
 1. Những điều lưu ý khi viết CV

Để có kinh nghiệm cũng như trình bày một bản CV chuyên nghiệp là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau để có một bản CV tiêu chuẩn:

 • Trình bày thông tin một cách rõ ràng, xúc tích, không sử dụng CV có quá nhiều màu sắc.
 • Sử dụng những từ khóa phù hợp với vị trí mà ứng viên ứng tuyển.
 • Nội dung của CV nên gói gọn trong 1 trang vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết những CV trình bày dài dòng, lan man, và có thể bị đánh giá là ứng viên không biết chọn lọc thông tin.
 • Nên định dạng CV ở file PDF để những thông tin trong CV khi được mở ra không bị lỗi

Buổi học kết thúc trong không khí trang trọng và phấn khởi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *