KỸ NĂNG PHỎNG VẤN ONLINE MỞ RA CƠ HỘI MỚI CHO SINH VIÊN NGÀNH QUẢN TRỊ

Phỏng vấn Online là phương thức phỏng vấn đã và đang được áp dụng nhiều hiện nay. Lớp Kỹ năng phỏng vấn Online dành cho Khoa Quản trị kinh doanh là lớp đầu tiên trong chuỗi sự kiện Festival Tuyển dụng 2023-2024 được diễn ra trên nền tảng Zoom với sự dẫn dắt từ 2 Mentor dày dặn kinh nghiệm HR là anh Nguyễn Hữu Huy và chị Ninh Phạm. Thu hút hơn 250 sinh viên tham gia với tinh thần hứng khởi và khao khát chinh phục nhà Tuyển dụng

Phỏng vấn Online là gì?

Phỏng vấn Online là hình thức phỏng vấn được diễn ra bằng hình thức qua internet. Ứng viên có thể kết nối với nhà tuyển dụng thông qua hai phương thức phỏng vấn Online là gọi điện hoặc video call thông qua các ứng dụng như Zoom, Google Meet, Zalo,…

Phỏng vấn Online sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể mở rộng nguồn ứng viên, tìm kiếm được các ứng viên phù hợp. Ngoài ra, nhà tuyển dụng, ứng viên cũng có thể linh hoạt hơn về địa điểm, thời gian phỏng vấn.

Những điều nên lưu ý trước khi phỏng vấn Online

Để buổi phỏng vấn thành công, bạn sẽ cần chuẩn bị một số vấn đề như sau.

Mentor Ninh Phạm chia sẻ

Kiểm tra vấn đề kỹ thuật trước khi phỏng vấn

Bạn nên kiểm tra các vấn đề về kỹ thuật trước buổi phỏng vấn. Bước này sẽ giúp cho buổi phỏng vấn không bị gián đoạn bởi các lý do đáng tiết. Cụ thể:

  • Kiểm tra các thiết bị kỹ thuật, công cụ kết nối như máy tính, điện thoại, camera,…
  • Kiểm tra về chất lượng đường truyền internet, hãy đảm bảo đường truyền của bạn luôn ổn định suốt trong quãng thời gian phỏng vấn.
  • Kiểm tra các phần mềm được sử dụng để phỏng vấn như: Lập tài khoản, chỉnh lại ảnh đại diện, chỉnh lại tên người dùng phù hợp.

Sắp xếp và ghi nhớ lịch phỏng vấn

Trong quá trình tìm việc làm, các bạn sẽ nhận khá nhiều lịch phỏng vấn. Vì vậy, bạn nên sắp xếp lịch phỏng vấn phù hợp để không bỏ lỡ buổi phỏng vấn tiềm năng nào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tính năng nhắc nhở trên điện thoại để không quên thời gian phỏng vấn.

Chuẩn bị trang phục phỏng vấn lịch sự

Dù phỏng vấn Online, nhưng bạn cũng cần phải lựa chọn trang phục phù hợp và lịch sự. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng dù không cần gặp mặt trực tiếp.

Lựa chọn không gian phù hợp

Nên lựa chọn các không gian phỏng vấn yên tĩnh, ngăn nắp và thông thoáng. Không nên ngồi phỏng vấn ở quán café hoặc những không gian đông người, ồn ào hoặc bừa bộn. Nhà tuyển dụng có thể thông qua yếu tố này để đánh giá về tính cách, thái độ của ứng viên.

Tập luyện trước cho buổi phỏng vấn

Để buổi phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ, bạn có thể luyện tập trước những câu phỏng vấn thông dụng. Chuẩn bị kỹ về kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm các câu hỏi để hỏi ngược lại nhà tuyển dụng khi cần thiết.

Kỹ năng phỏng vấn Online giúp bạn thành công

Ngoài việc chuẩn bị trước các yếu tố trên, kỹ năng phỏng vấn Online khi buổi phỏng vấn diễn ra cũng là điều bạn cần lưu ý để giúp buổi phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ.

Mentor Nguyễn Hữu Huy chia sẻ

Cần nhìn thẳng vào camera khi phỏng vấn

Hãy luôn nhìn thẳng vào camera khi phỏng vấn, không nên tập trung quá vào màn hình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với nhà tuyển dụng hơn. Ngoài ra, việc tập trung vào màn hình sẽ khiến tạo cảm giác bạn đang nhìn sang hướng khác, không tập trung vào buổi phỏng vấn.

Bạn cũng nên tắt các thiết bị điện thoại hoặc để chế độ im lặng. Đây là kỹ năng phỏng vấn không quá quan trọng nhưng sẽ được các nhà tuyển dụng để ý xem bạn có tập trung vào buổi phỏng vấn hay không.

Tự tin, thể hiện phong thái chuyên nghiệp

Một trong các kỹ năng phỏng vấn bạn cần lưu ý khi phỏng vấn Online lẫn trực tiếp đấy chính là luôn thể hiện sự tự tin, phong thái chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn thành công hơn, ngoài ra cũng giúp người phỏng vấn cảm thấy được tôn trọng.

Thái độ phỏng vấn tích cực

Nhiều bạn thường hay thể hiện tâm trạng lo lắng, sự thiếu hụt cảm xúc khi tương tác trong các buổi phỏng vấn Online hay trực tiếp. Do đó, thái độ tích cực, nhiệt tình và trả lời các câu hỏi ngắn gọn cũng là một trong những kỹ năng phỏng vấn bạn nên luyện tập.

Sau phỏng vấn Online cần làm gì?

Nhiều bạn thường chỉ quan tâm đến trước và trong quá trình buổi phỏng vấn mà quên mất những điều cần làm sau buổi phỏng vấn. Đây là kỹ năng phỏng vấn dễ bị lãng quên nhưng nó có thể giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi buổi phỏng vấn kết thúc:

  • Gửi lời chào ngay khi buổi phỏng vấn kết thúc.
  • Gửi Email cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để tổ chức và tham gia vào buổi phỏng vấn Online của bạn.
  • Nếu sau một thời gian khá lâu bạn chưa nhận được kết quả, hãy gọi điện trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *